Đã không ít vụ tai nạn đáng tiếc sảy ra khe người lái xe đã lùi hoặc tiến xe mà người tai nạn đã đi vào điểm mùa của xe. Cũng có thể khẳng định rằng rất nhiều người lái xe ô tô hỏi điểm mù xe ô tô là gì? sẽ không thể hiểu rõ được, và cũng không biết cách nào để khắc phục điểm mù khi lái xe?. Bài viết này Mâm Xe Độ cùng chi sẻ đến bạn đọc những kiến thức liên quan đến điểm mù xe ô tô.

Định nghĩa điểm mù là gì?

Điểm mù là những vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người điều khiển. Hoặc hiểu theo định nghĩa khác là người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp.

diem-mu-xe-oto-la-gi
Các vị trí điểm mù khi lái xe

Nguyên nhân xuất hiện điểm mù là gì?

Phần lớn nguyên nhân của điểm mù chính là do thiết kế cấu trúc của xe. Về cơ bản, khung vỏ xe được chia làm 3 cột là A, B và C (có thể còn cột D đối với những chiếc wagon). 3 cột chính này sẽ chống đỡ cho mui xe và hình thành nên một bộ vỏ vững chắc cho xe. Ba cột này đã tạo nên điểm mù làm cản trở tầm nhìn của người điều khiển.

diem-mu-la-gi
khung vỏ xe được chia làm 3 cột là A, B và C

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp cũng là 1 trong những nguyên nhân tạo ra điểm mù. Nếu giả sử bạn đang ngồi trong buồng lái và trước mặt là hướng 12 giờ thì thông thường, vị trí điểm mù thường hướng 4 giờ và 8 giờ.

Các vị trí điểm mù thường gặp?

  • Điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu
  • Điểm mù phía trước xe
  • Điểm mù phía sau xe.

Các trường hợp tai nạn giao thông hay gặp phải với điểm mù cần chú ý

Điểm mù trở nên đặc biệt nguy hiểm khi người lái chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hoặc đậu xe vào bãi. Khi đó, các điểm mù làm người điều khiển không thể nhìn thấy những xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau, những xe đang chạy cắt qua giao lộ… khiến việc chủ động quan sát để xử lý tình huống trở nên khó khăn hơn.

Người điều khiển không thể quan sát được thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Các điểm mù thường gặp là giới hạn trông thấy qua gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe và điểm mù sau xe, sự nguy hiểm thể hiện đặc biệt khi người lái điều khiển xe rẽ ở các ngã tư, chuyển làn hoặc đậu xe vào bãi.

Cách khắc phục điểm mù cho lái xe

Điều chỉnh gương chiếu hậu để tối thiểu hóa điểm mù

  • Đầu tiên, bạn chỉnh gương hậu trong xe một cách bình thường.
  • Sau đó, nghiêng đầu tới khi chạm vào cửa sổ bên tài.
  • Từ vị trí này, bạn chỉnh gương trái sao cho quan sát được góc đuôi xe.

Chú ý: Với những điểm mù tạo nên bởi khung chắn gió hay khung xe, cách duy nhất là bạn tạo cho mình thói quen quan sát kỹ.

  • Điểm mù gây nên do khung kính chắn gió nguy hiểm khi bạn qua rẽ hay đi qua ngã tư.
  • Một chiếc môtô đi cùng chiều với kích thước nhỏ có thể nằm ngoài tầm quan sát và va chạm sẽ xảy ra.
  • Giải pháp là hãy thay đổi tư thế ngồi, rướn người ra phía trước để chắc chắn không có vật cản trước khi quyết định rẽ.

Lắp thêm gương cầu nhỏ

Lắp thêm gương cầu nhỏ vào gương chiếu hậu
Lắp thêm gương cầu nhỏ vào gương chiếu hậu ở góc trái của gương để làm hạn chế điểm mù cho lái xe

Lắp camera quan sát phía sau

Hiện tại, các hãng xe đang cố gắng trang bị những thiết bị trợ giúp như camera quan sát sau, cảm biến lùi để giảm thiểu nguy cơ va chạm. Tuy nhiên, với camera quan sát sau, bạn cần phải vệ sinh thường xuyên vì chúng rất dễ bị bụi bẩn, đặc biệt trong điều kiện mưa nhiều như ở Việt Nam.

Hệ thống cảm biến tự động

Kết Luận

Bây giờ các bạn đã hiểu được điểm mù trên xe là gì và cách khắc phục nó ra sao, bài viết sau mâm xe độ bmw sẽ giới thiệu đến bạn đọc sau hơn về các công nghệ cảm biến tự động cảnh báo điểm mù là gì và có nên lắp cảnh báo điểm mù cho không. Mọi người hãy nhớ rằng phương pháp khắc phục điểm mù tốt nhất chính là tính cẩn tắc của mỗi tài xế khi cầm vô lăng không có hệ thống cảm biến tự động nào có thể thay thế được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *