Giỏ hàng

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu quên nhả phanh tay khi lái xe ?

Phanh tay vẫn hoạt động trong khi xe đang chạy là một sự cố thường gặp và là lỗi mà người lái dễ mắc phải, đặc biệt đối với những người mới tập lái xe, bạn sẽ ngửi thấy mùi khét đặc trưng do má phanh bị làm nóng.

Chuyện-gì-sẽ-xảy-ra-nếu-quên-hạ-phanh-tay-khi-lái-xe-2.jpg

Việc quên nhả phanh tay trong khi lái xe có thể làm hỏng phanh và mức độ hư hỏng phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ của xe, thời gian bao lâu và xe của bạn là xe cầu trước hay cầu sau.

Trong hầu hết các trường hợp, việc quên hạ phanh tay khi đang lái sẽ không gây ra những vấn đề quá nghiêm trọng nếu quãng đường bạn đi không quá xa hoặc xe chạy với tốc độ thấp. Nếu bạn để phanh tay hoạt động trong khi xe đang chạy, nó sẽ tạo ra ma sát giữa má phanh và đĩa phanh. Bạn lái xe càng nhanh, lượng nhiệt sinh ra sẽ càng lớn. Thông thường, nhiệt lượng được sinh ra này sẽ khiến cho bề mặt má phanh bị cứng lại và làm giảm độ ma sát, gây khó khăn cho việc dừng xe khi đạp phanh.

Một yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ hư hỏng khi quên nhả phanh tay đó là mức độ cài phanh. Nếu phanh tay được kéo nhẹ thì má phanh bị hư hỏng không đáng kể. Nhưng nếu nó được cài sâu vào trong thì chắc chắn phanh sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Sự khác biệt giữa các loại xe cầu trước và cầu sau:


Chuyện-gì-sẽ-xảy-ra-nếu-quên-hạ-phanh-tay-khi-lái-xe-3.jpg


Tùy thuộc vào loại hệ dẫn động của xe mà mức độ ảnh hưởng của việc quên hạ phanh tay khác nhau. Nếu chiếc xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước thì bánh xe thậm chí không thể quay được.

Nếu xe của bạn sử dụng hệ dẫn động cầu sau thì việc quên nhả phanh tay sẽ gây ra nhiều vấn đề. Thông thường, sức mạnh của động cơ có thể dễ dàng vượt qua lực cản của phanh tay nên bạn không nhận ra được điều này. Nếu tiếp tục lái xe quá lâu, việc quên nhả phanh tay có thể gây ra tình trạng mòn sớm ở các bộ phận của phanh và thậm chí có thể gây hư hỏng cho bánh xe và các bộ phận có liên quan đến hệ thống phanh.

Làm sao để biết khi nào cần thay phanh?


Bạn có thể sẽ phải thay thế phanh nếu bàn đạp phanh bị rung giật sau khi hạ phanh tay xuống. Nên kiểm tra dầu phanh thường xuyên để đảm bảo nó vẫn còn tốt và không có không khí bên trong đường dẫn dầu phanh.

Má phanh cũng có thể bị hư hỏng do sức nóng ma sát tạo ra, vì vậy cần phải thay má phanh mới sau khi đi một quãng đường dài với phanh tay vẫn còn cài. Một dấu hiệu chắc chắn đó là nếu bạn nhận thấy bàn đạp phanh bị rung hoặc nảy khi nhấn phanh thì hãy thay má phanh ngay lập tức để tránh gây ra những hư hỏng nghiêm trọng hơn.


Phanh là bộ phận sẽ bị mòn sau một thời gian hoạt động nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình quên nhả phanh tay thì tuổi thọ của má phanh sẽ bị rút ngắn lại, cần phải thay thế sớm hơn.
Một sơ xuất nhỏ đôi khi lại gây ra hậu quả lớn. Do đó, bạn nên tạo thói quen mỗi khi đỗ xe là phải kéo phanh tay. Khi xe di chuyển, kiểm tra để biết mình nhả phanh tay hay chưa. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Facebook Instagram Youtube
backtotop hover